Sâu chít khô

Sale!

4.000.000  3.900.000 

Loài Sâu chít chứa nhiều chất đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Sâu chít được bắt từ trong những nọn chít mọc trên khắp núi rừng Tây Bắc.

Mã: SCK Danh mục:

Mô tả

Sâu chít là loại ấu trùng sinh sống trong thân cây chít, thường xuất hiện trong các khu rừng Tây Bắc. Sâu chít chỉ thường xuất hiện vào mùa đông là nhiều nhất nên được coi là loại “đông trùng” quý hiếm và có dược tính tốt trong Đông y. Đây là một vị thuốc có vị cam, tính ôn, hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe và đề kháng của cơ thể. Đặc sản Tây Bắc hân hạnh cung cấp cho quý khách hàng thủ đô và cả nước loại sâu chít được khai thác ngay tại vùng núi cao Tây Bắc với chất luongj tốt nhất.

Sâu chít là một loại sâu không có độc với cơ thể, ngược lại còn rất bổ dưỡng. Sâu chít được bắt từ trong những nọn chít mọc trên khắp núi rừng Tây Bắc. Loài Sâu chít chứa nhiều chất đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Sâu chít còn được dùng làm thức ăn tẩm bổ cho những đứa trẻ biếng ăn, và những người mới ốm dậy.

Sâu chít có thể xào ăn bình thường, hoặc có thể lấy để ngâm rượu. Rượu sâu chít có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sức đề kháng rất tốt cho cơ thể.

sauchit4sauchit1 sauchit6 sauchit3 sauchit2

Được cho là "đông trùng hạ thảo của Việt Nam", sâu chít khô càng trở thành tâm điểm chú ý khi có khảo cứu khoa học về tác dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư, tráng dương được công bố…

Đối với người dân Tây Bắc, sâu chít đôi khi là niềm tự hào về sản vật đặc biệt của địa phương mình. Anh lễ tân khách sạn Him Lam tên Mẫn cho biết, sâu chít chính là một trong những đặc sản thiên nhiên "có một không hai" ở một số vùng núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La. Và mọi người đang ở trên xứ sở của loài sâu mà cánh đàn ông mê tít này.  Anh Mẫn cũng cho biết ở đây, rượu sâu chít có thể tìm thấy ở bất kỳ quán ăn lớn nào. Tuy nhiên chất lượng như thế nào thì tùy mọi người… tìm hiểu.

Bữa ăn có một đĩa thức ăn lạ, tôi nhìn đĩa thức ăn, rồi nhìn vợ. Vợ tôi cười cười bảo tôi: “Sâu chít đấy anh, ngon, bổ lắm đó”. Tôi tò mò ăn thử, quả thật vừa cho vào miệng, vị ngon ngậy của con sâu nhỏ nhỏ khiến tôi chỉ muốn ăn thêm nữa. Tôi thắc mắc với vợ, vợ tôi kiếm ở đâu được món ngon mà lạ như vậy, cô ấy bảo rằng đó là một món ngon đặc sản vùng Tây Bắc. Hóa ra sâu chít chứa nhiều chất đạm đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Vợ tôi kể, những bà mẹ ở cơ quan cô ấy thường đặt mua sâu chít để dành tẩm bổ cho những đứa con biếng ăn hoặc cho người ốm để họ mau hồi phục.

Tôi lân la lên mạng tìm hiểu, ngạc nhiên khi có kiến thức cơ bản mà tôi không biết. Tiến sĩ – Bác sĩ Phan Anh Tuấn cùng các cộng sự thuộc Viện y học cổ truyền quân đội, Đại học Y Hà Nội đã nghiên cứu nhiều năm về giống sâu chít vùng Tây Bắc đã kết luận: sâu chít vùng Tây Bắc giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị. Đặc biệt có một kết luận cũng khá thú vị nữa là sâu chít có tác dụng gây độc tế bào ung thư người. Chính vì thế, có thể sử dụng nó để bào chế thuốc chống u, điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Dẫu vậy, loài sâu này không có tác dụng điều trị như thuốc mà hiệu quả của nó có được là thông qua sự kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại vi sinh vật gây bệnh. Đồng thời loại sâu này không có độc với cơ thể nên hoàn toàn có thể sử dụng nó làm thực phẩm và dược liệu tốt.

Và một thông tin vô cùng quan trọng tôi tìm hiểu được, đấy là rượu sâu chít rất tốt, dùng để bồi bổ “bổ thận tráng dương”. Ái chà, tin này hay mà vợ tôi không nói cho tôi biết, tôi đưa mắt nhìn vợ như trách giận, cô ấy cười tươi: “em không uống được thì em ăn chứ sao?”, tôi càng phụng phịu, cô ấy cười: “mai em mua đền cho anh”. Tôi cười tươi, đúng là vợ tôi rất tâm lý, ngày mai tôi sẽ có một bình rượu sâu chít ngon tuyệt.

Đặc sản Hoàng Lâm