Rượu sâu chít

300.000 

Sâu chít vốn là loại côn trùng sống trong thân cây chít. Rượu sâu chít càng ngâm lâu lâu thì uống càng tốt, càng bổ và càng thơm.

Mã: RSC Danh mục:

Mô tả

Rượu sâu chít: Giá bán 300.000 / 1 lít (có 2 lạng sâu)

Sunmart cần tìm đại lý phân phối trên toàn quốc. Liên hệ bán buôn: 0984.175.532

Tây Bắc nổi tiếng với loại rượu sâu chít có dược tính rất cao, công dụng đặc biệt trong việc bồi bổ sức khỏe cho cơ thể. Loại rượu này được ngâm từ sâu chít – một vị thuốc Đông y có vị cam, tính ôn và chỉ sinh trưởng ở vùng núi cao Tây Bắc. Rượu sâu chít có vị ngon ngọt dễ uống, dùng được cho cả những người không biết uống rượu. Đặc sản Tây Bắc hân hạnh phục vụ quý khách loại rượu sâu chít chính gốc Tây Bắc với hương vị thơm ngon và chất lượng tuyệt hảo.

Rượu sâu chít được ngâm từ sâu chít, một vị thuốc Đông y có vị cam, tính ôn, hiệu quả cao trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Loại rượu này có vị ngọt ngọt, độ cồn thấp nên rất dễ uống. Rượu sâu chít rất quý vì chỉ vùng Tây Bắc sâu chít mới có thể sinh trưởng, vì vậy dùng rượu này làm quà tặng hay biếu cũng rất hợp. Tại Đặc sản Tây Bắc, chúng tôi cung cấp loại rượu sâu chít từ chính vùng cao Tây Bắc, hân hạnh phục vụ khách hàng thủ đô và cả nước.

Sâu chít vốn là loại côn trùng sống trong thân cây chít. Để biết cây nào có sâu chít , người thu hái sẽ lựa chọn những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa (đó chính là cây đã bị ấu trùng ký sinh). Người dân bắt sâu chít bằng cách “chẻ” đôi ngọn chít để moi sâu ra. Những con sâu chít tươi rói có màu trắng sữa, căng mọng sau khi được lấy ra thường được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy sẽ giữ cho sâu không bị biến chất.

Tại chợ thị xã trung tâm Điện Biên, tôi mua rượu sâu chít  của cô bán hàng tên Hoa với giá bán 120.000đ/chai nước suối cỡ hơn nửa lít. Dò hỏi thì Hoa cho biết, thường người dân thu hoạch sâu chít vào tháng 11 – 12 hàng năm. Tuy nhiên, các tháng khác không phải mùa thu hoạch chính nhưng cũng có nhiều sâu chít, bởi chúng hợp với vùng đất này và sinh tưởng tự nhiên, phát triển tốt…

Hoa cho chúng tôi xem những ngọn chít có chiều dài khoảng 35-40cm được bó gọn ghẽ như các bó củi. Cô mua lại của những người dân địa phương thường chỉ vài chục ngàn đồng. Sau đó mướn người ngồi chẻ cây lấy sâu chít. Sâu chít bán thành kg hoặc lạng từ vài chục ngàn đến hơn triệu đồng tùy vào chất lượng.

 Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, sâu chít có thể sao khô, nấu cháo. Số liệu khảo cứu cho thấy loài “đông trùng hạ thảo” có hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 axit amin, còn sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần axit amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể.

Vì vậy, ở Điện Biện và các vùng Tây Bắc hiện nay rượu sâu chít và thịt sâu chít là những thứ được tiêu thụ mạnh cho khách miền xuôi.

Là người dân tộc vùng núi Tây Bắc, làng bản chúng tôi rất thích uống rượu sâu chít. Khi đi nương về, đi làm về chỉ cần có thêm ngụm rượu sâu chít là cảm thấy người khỏe hẳn ra. Người già trước khi đi ngủ, đều đặn uống một ngụm rượu sâu chít còn giúp ngủ ngon giấc hơn và tăng thêm sức đề kháng.

Người dân tộc chúng tôi không ai là không biết đến Sâu chít. Sâu chít là một loại sâu sinh sống trong thân cây chít, mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc. Sâu chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, trong con sâu này, hàm lượng axit béo cao – là thành phần tạo ra chất có hoạt tính sinh học cần thiết mà cơ thế không tự tổng hợp được. Ngoài ra, sâu chít có thể sử dụng để bào chế thuốc chống u, điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư, thông qua sự kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại vi sinh vật gây bệnh. Chính vì vậy khi ngâm sâu chít thành rượu sẽ trở thành rượu thuốc rất quý.

Tôi thường ngồi nhìn bố tôi làm rượu sâu chít. Mỗi khi anh em tôi bắt sâu về, bố thường rửa bằng nước sạch, rồi rửa một lần nước muối làm sạch các tạp vật, sau đó để ráo và cho vào thẩu (bình) đổ rượu trắng vào ngâm. Khoảng 2-3 giờ thì có thể uống được. Rượu này ngâm càng lâu thì uống càng tốt, càng bổ, càng thơm. Nếu mẹ tôi làm, mẹ thường làm kỹ hơn, mẹ dùng gạo nếp thơm cho vào chảo rang vàng rồi lần lượt bỏ những con sâu chít được rửa sạch để ráo nước vào, đảo đều gạo nếp và sâu cho đến khi các con chít đều chín vàng như gạo rang thì mới lấy ra ngâm rượu hoặc để ăn dần dần. Rượu chít khi ngâm có màu vàng đục và mùi rất thơm. Người dân tộc chúng tôi còn coi rượu chít như một loại thuốc “bổ thận tráng dương” rất tốt cho sức khỏe mọi người.