Hạt mắc mật khô

Sale!

270.000  250.000 

Mắc mật được trồng tự nhiên trên núi đá, hít thở khí trời vùng cao thanh khiết, được chăm bón bởi những lớp thực vật phân hủy tự nhiên dưới gốc mới cho được thứ quả tròn, căng mọng, nâu vàng rám vỏ.

Mã: GVHMM Danh mục:

Mô tả

Bao nhiêu năm trôi qua, cuộc sống với muôn vàn đổi thay, nhưng bản thân tôi vẫn luôn tâm niệm rằng có những kỉ niệm nuôi ta lớn khôn thành người thì sẽ chẳng bao giờ phai nhạt. Như mùi vị của món thịt kho với mắc mật (hay móc mật) mãi mãi vẫn là thứ mùi vị thật đặc biệt đối với riêng tôi.

Mùa hè đến cũng là lúc những trái mắc mật bắt đầu rám vỏ, chín lúc lỉu trên cành. Mùa móc mật về, bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hơn với món thịt kho mắc mật. Móc mật được trồng tự nhiên trên núi đá, hít thở khí trời vùng cao thanh khiết, được chăm bón bởi những lớp thực vật phân hủy tự nhiên dưới gốc mới cho được thứ quả tròn, căng mọng, nâu vàng rám vỏ. Quả móc mật là món ăn bình dân rất đỗi quen thuộc đối với người dân, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau: kho với cá hay thịt ba chỉ hoặc có thể ngâm dấm ớt hay om lên và chấm với muối vừng ăn vừa thơm vừa bùi.

Mời quý khách tham khảo các gói combo tiết kiệm hơn:

Gia vị Tây Bắc – Combo 1: 100g Hạt dổi + 1kg Mắc khén giá chỉ còn 530.000đ

Gia vị Tây Bắc – Combo 2: 100g Hạt dổi + 500g Mắc khén giá chỉ còn 390.000đ

Gia vị Tây Bắc – Combo 3: 100g Hạt dổi + 500g Mắc khén + 500g Mắc mật giá chỉ còn 510.000đ

Gia vị Tây Bắc – Combo 4: 50g Hạt dổi + 350g Mắc khén giá chỉ còn 210.000đ

Gia vị Tây Bắc – Combo 5: 500g Mắc khén + 500g Hạt mắc mật giá chỉ còn 240.000đ

hat-mac-mat-tay-bac

Hạt mắc mật chín được phơi khô

hat-mac-mat-tay-bac

Hạt mắc mật khô là thứ gia vị phổ biến ở vùng núi Tây Bắc

Cách chế biến món thịt kho mắc mật cũng giản đơn như hình dáng của nó vậy. Phải chọn những quả móc mật to, mỡ màng cùng với miếng thịt ba chỉ còn tươi nguyên thì món thịt kho móc mật mới thơm ngon, đúng vị. Thịt kho móc mật cũng phải đúng kiểu. Đun nước hơi sủi tăm thì nhấc nồi khỏi bếp. Cho móc mật và một chút muối vào nồi và đậy vung lại. Vậy là được một nồi thịt kho móc mật thơm ngon.

Để món ăn được ngon và bắt mắt, người ta thêm chút nước màu khi ướp thịt. Việc ướp thịt là một khâu rất quan trọng vì nó khiến cho hương vị của thịt và móc mật hoà quyện vào nhau. Sau ba mươi phút ướp là có thể đem nấu, nhưng nhớ để lửa nhỏ liu riu để gia vị ngấm đều vào thịt và móc mật. Kho cho đến khi nước thịt trong nồi sóng sánh và thoảng thấy mùi thơm của móc mật là được.

Nhìn từng quả móc mật vàng màu cánh gián, căng mọng thấm đẫm chất béo, chất đạm của thịt. Nếm thử một miếng móc mật, một miếng thịt mà không phân biệt được đâu là móc mật đâu là thịt. Bởi vị ngọt của thịt hoà quyện trong vị bùi của móc mật. Từng miếng thịt ba chỉ cũng không còn có cảm giác ngấy khi được ngấm vị  bùi của quả móc mật.

Người ta còn chắt chút nước sóng sánh trong nồi thịt kho móc mật để chấm rau. Ngọn rau muống luộc xanh non chấm ngập vào bát nước thịt không hề có cảm giác mặn gắt như khi người ta chấm nước mắm. Có chút gì đấy vừa ngọt ngào lại vừa đậm đà mà lại rất thanh đạm cứ vương vấn mãi trong lòng người thưởng thức. Món thịt kho móc mật làm bữa cơm thêm ngon lành. Dư vị món ăn và âm thanh của tiếng chim chích đậu trên những cành móc mật sai trĩu trịt như rất gần đâu đây… 

Bốn năm trời học tập tại Hà Thành, hương vị của phố thị đã bắt đầu ngấm dần trong mạch sống hàng ngày. Thế mà, tôi vẫn chưa thể nào nguôi nhớ một thứ mùi bùi thơm đặc trưng của phố núi quê nhà, mùi mắc mật. Thứ mùi đượm sâu mà sao gợi nhớ đến thế, như dậy lên cả một miền ký ức đâu đây…

Đặc sản Hoàng Lâm