Chẳm chéo

Sale!

33.000  30.000 

Chẳm chéo hay chẩm chéo là một thứ gia vị của người Thái miền Tây Bắc, được làm từ muối, mì chính, tỏi, ớt khô và gia vị không thể thiếu là mắc khén.

Mã: GVCC Danh mục: Từ khóa: ,

Mô tả

Chẳm chéo hay Chẩm chéo : Giá 30.000 / 1 lọ 250gram

Đặc sản Hoàng Lâm cần tìm đại lý phân phối trên toàn quốc. Liên hệ bán buôn: 0967.868.633

Khi thưởng thức các món đặc sản Tây Bắc, luôn có một thứ không thể thiếu, đó là chẳm chéo. Chẳm chéo không những dùng để chấm các món ăn vùng cao mà dùng để chấm xôi hay thịt luộc cũng rất phù hợp. Đặc biệt là khi ăn các loại quả chua chua như xoài, cóc, mận… thì chẳm chéo đúng là lựa chọn đúng đắn. Tại Đặc sản Tây Bắc, chúng tôi có các loại chẳm chéo thơm ngon nhất của vùng Điện Biên, rất vui khi được phục vụ quý khách.

Mời quý khách tham khảo các gói combo tiết kiệm hơn:

Gia vị Tây Bắc – Combo 1: 100g Hạt dổi + 1kg Mắc khén giá chỉ còn 530.000đ

Gia vị Tây Bắc – Combo 2: 100g Hạt dổi + 500g Mắc khén giá chỉ còn 390.000đ

Gia vị Tây Bắc – Combo 3: 100g Hạt dổi + 500g Mắc khén + 500g Mắc mật giá chỉ còn 510.000đ

Gia vị Tây Bắc – Combo 4: 50g Hạt dổi + 350g Mắc khén giá chỉ còn 210.000đ

Gia vị Tây Bắc – Combo 5: 500g Mắc khén + 500g Hạt mắc mật giá chỉ còn 240.000đ

Chẳm chéo, chẩm chéo – một thứ gia vị của người Thái miền Tây Bắc. Được làm từ Muối, mì chính, tỏi, ớt khô (hoặc tươi đem nướng lên) và gia vị không thể thiếu là Mắc khén – Hạt tiêu rừng, tất cả những thứ ấy đem giã lẫn nhau. Sau cùng cho thêm chút lá chanh xắt nhỏ. Chẳm chéo thường chấm với các món rau củ quả luộc; thịt lợn, thịt gà hoặc cá luộc, nướng.

cham-cheo-kho-hoang-lam cham-cheo-kho-hoang-lam-1 

Đặc sản Hoàng Lâm phân phối chẩm chéo số lượng lớn toàn quốc

Chẳm chéo có hai loại, loại khô – dễ bảo quản, để được lâu hơn
Loại ướt thì thơm hơn nhưng phải sử dụng trong thời gian ngắn và bảo quản ngăn lạnh.

“Là người dân tộc vùng Tây Bắc, con không thể nào không biết làm chẳm chéo. Chẳn chéo là gia vị riêng của người dân tộc chúng ta, là đặc trưng thể hiện sự khéo léo trong chế biến của mỗi người con đất Tây Bắc”. Đấy là lời mẹ tôi nói với tôi khi dạy tôi làm từng loại chẳm chéo.
Một bát chẳm chéo cơ bản gồm có ớt nướng lên cho thơm và giòn để lấy vị cay, trộn thêm tỏi và mắc khén để lấy vị thơm, 4 thứ giã chung với muối và mì chính là có thể cho ta một bát chéo thơm ngon. Bát chẳm chéo cơ bản này dùng để chấm các loại quả chua như xoài xanh, nhót, mơ…

Từ bát chẳm chéo cơ bản này, mẹ tôi dạy tôi chế ra được nhiều loại chéo khác: chéo cá (cá suối nhỏ nướng vàng, rồi đem giã nhuyễn với bát chéo cơ bản, dùng để chấm măng tre, măng vầu và rau luộc); chéo gan gà (đem gan gà hoặc gan vịt đã luộc chín, nướng qua cho thơm, thái thêm chút lá chanh rồi đem giã với chéo cơ bản, sau đó cho thêm nước luộc gà, vịt, đánh lên cho nhuyễn); chéo nước chua (lấy vừng trắng đem rang vàng, thơm, giã thành bột, cá nướng thơm giã nhỏ mịn, đem trộn với chéo cơ bản, chút nước măng chua, dùng để chấm rau cải non); chéo rau mùi (rau mùi giã nhỏ rồi trộn với chéo cơ bản, dùng để chấm rau cải đồ và thịt lợn ba chỉ luộc)… Mỗi loại chẳm chéo có một hương vị riêng, phù hợp với từng món ăn, nhưng bát chẳm chéo của người dân tộc quê tôi bao giờ cũng có vị chung là hương thơm của các loại lá, vị cay cay của ớt và vị thơm ngọt của mắc khén.

Mẹ tôi còn dạy, chẳm chéo Tây Bắc còn đặc biệt bởi gia vị ấy còn được coi như một liều thuốc, dù người ăn, ăn những thức ăn sống hoặc tái cũng không bị đau bụng… Một khách lạ đến với Tây Bắc chúng tôi lần đầu ăn sẽ cảm thấy không quen vị, nhưng khi đã ăn rồi, thực khách sẽ cảm thấy không thể thiếu trong các bữa ăn.